โรคเริม น่ากลัวนะ ถ้าไม่ระวัง!

โรคเริม ที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STD) ที่เกิดจากไวรัสเอชเอสวี (HSV) เป็นการติดเชื้อกามโรค ที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก โรคเริมที่อวัยวะเพศมีลักษณะเป็นแผลพุพอง หรือมีรอยของโรคในบริเวณอวัยวะเพศ แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาโรคเริมให้หายขาดไปจากร่างกายได้ แต่การป้องกันบางอย่าง สามารถช่วยยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสเอชเอสวี และจัดการกับการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำความเข้าใจกับ โรคเริม ที่อวัยวะเพศ

โรคเริมที่อวัยวะเพศมีสาเหตุหลักมาจากไวรัสเริมสองชนิดด้วยกัน ได้แก่ HSV-1 และ HSV-2 ชนิดที่ 1 มักเกี่ยวข้องกับโรคเริมในช่องปากที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไปแม้ไม่มีความเสี่ยง ในขณะที่ชนิดที่ 2 มักเป็นสาเหตุของโรคเริมที่อวัยวะเพศ อย่างไรก็ตาม เชื้อไวรัสเอชเอสวีทั้งสองชนิด สามารถติดเชื้อได้ทั้งทางปาก หรือทางอวัยวะเพศ ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย

อาการเบื้องต้นของโรคเริมที่อวัยวะเพศ ได้แก่

 • แผลพุพองที่ผิวหนังและแผลในบริเวณอวัยวะเพศ
 • คันและรู้สึกแสบร้อนขณะปัสสาวะ
 • มีไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย
รูปแบบของการแพร่เชื้อของ โรคเริม และปัจจัยเสี่ยง

รูปแบบของการแพร่เชื้อของ โรคเริม และปัจจัยเสี่ยง

โรคเริมที่อวัยวะเพศ ส่วนใหญ่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก ไวรัสสามารถแพร่เชื้อได้ แม้ว่าจะไม่มีแผล หรืออาการที่สังเกตเห็นได้ เป็นโรคติดต่อในอัตราสูง ในช่วงที่มีการระบาด เมื่อมีแผลหรือพุพอง อย่างไรก็ตาม ไวรัสยังสามารถแพร่ระบาดได้ในช่วงที่ไวรัสแพร่กระจาย โดยไวรัสจะอยู่บนผิวหนัง หรือเยื่อเมือกโดยไม่มีสัญญาณที่มองเห็นได้

ปัจจัยเสี่ยงทั่วไปสำหรับการแพร่เชื้อเริมที่อวัยวะเพศ ได้แก่ การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน การมีคู่นอนหลายคน และกิจกรรมทางเพศกับคนที่มีเชื้อ นอกจากนี้ บุคคลที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี ผู้ป่วยเอดส์ จะมีโอกาสติดเชื้อเริมได้ง่ายกว่า และอาจมีอาการรุนแรงกว่า

ข้อควรระวังของ โรคเริม ในการป้องกันการแพร่เชื้อ

 • การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย
  • ใช้ถุงยางอนามัยระหว่างมีกิจกรรมทางเพศ สามารถลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อได้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ ต้องทราบว่าวิธีการเหล่านี้ไม่ได้ผล 100% เนื่องจากไวรัสสามารถอยู่ในส่วนอื่นของร่างกายที่ถุงยางอนามัยไม่ครอบคลุม
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมทางเพศระหว่างการรักษา
  • จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องงดเว้นกิจกรรมทางเพศในระหว่างที่มีการรักษาโรคเริมอยู่ หรือหากมีอาการของอวัยวะเพศที่ผิดปกติต่างๆ เช่น ปวดแสบเวลาปัสสาวะ รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีอาการตกขาวผิดปกติ หรือมีกลิ่นเหม็น สิ่งนี้จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคู่นอน
 • การเปิดเผยสถานะโรคเริม
  • การสื่อสารอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา กับคู่นอนหรือคนรักเกี่ยวกับสถานะโรคเริมของคุณมีส่วนช่วยให้พวกเขาตัดสินใจอย่างรอบรู้ เกี่ยวกับสุขภาพทางเพศของตนเอง และช่วยให้เข้าสู่กระบวนการรักษาหากติดเชื้อโรคเริมไปด้วย
 • การศึกษาและการสื่อสาร
  • การให้ความรู้แก่ตัวคุณเองและคู่นอนของคุณเกี่ยวกับโรคเริมที่อวัยวะเพศเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการป้องกัน และการจัดการ สิ่งสำคัญคือ ต้องตระหนักถึงสถานะโรคเริมของคู่นอนของคุณ และมีการสนทนาอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับสุขภาพทางเพศ และความเสี่ยงต่างๆ การสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย สำหรับการอธิบายสามารถส่งเสริมความเข้าใจ ความไว้วางใจ และการตัดสินใจด้วยความรับผิดชอบ
 • การตรวจและติดตามอย่างสม่ำเสมอ
  • การตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำ รวมถึงโรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นสิ่งที่แนะนำสำหรับผู้ที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย หรือมีพฤติกรรมเปลี่ยนคู่นอนบ่อย การตรวจสุขภาพเป็นประจำกับบุคลากรทางการแพทย์สามารถช่วยติดตามการติดเชื้อ จัดการกับการระบาด และจัดการกับข้อกังวลหรือคำถามใดๆ ที่คุณอาจมี

การดูแลรักษาตัวเองเมื่อเป็น โรคเริม ที่อวัยวะเพศ

แม้ว่าการติดเชื้อเริมจะไม่สามารถกำจัดได้อย่างสมบูรณ์ แต่วิธีบางอย่างสามารถช่วยจัดการอาการป่วยที่เกิดขึ้น อาการเหล่านี้อาจรวมถึงอาการคันหรือรู้สึกแสบร้อนบริเวณอวัยวะเพศ การตระหนักถึงสัญญาณเหล่านี้แต่เนิ่นๆ สามารถช่วยให้คุณดำเนินการได้ทันท่วงที

 • ยาสำหรับรักษา: ยาต้านไวรัส เช่น Acyclovir, Famciclovir หรือ Valacyclovir สามารถช่วยลดความรุนแรงและระยะการติดเชื้อได้ ยาเหล่านี้มีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อรับประทานในช่วงแรกของอาการที่เกิดขึ้น และควรปรึกษาแพทย์
 • ยาบรรเทาปวดและการรักษาเฉพาะที่: ยาบรรเทาปวดที่จำหน่ายตามร้านขายทั่วไป เช่น ไอบูโพรเฟน หรืออะเซตามิโนเฟน สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวด และความรู้สึกไม่สบายระหว่างที่มีอาการได้ การรักษาเฉพาะที่ เช่น ครีมลิโดเคน หรือโดโคซานอล อาจช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน
 • รักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี: ค่อยๆ ทำความสะอาดบริเวณที่มีแผลเริมด้วยน้ำอุ่น และสบู่อ่อนๆ เพื่อให้แผลสะอาดและป้องกันการติดเชื้อ หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่รุนแรง หรือการขัดถูบริเวณที่เป็น เพราะจะทำให้อาการแย่ลงได้
 • เสื้อผ้าที่หลวม ใส่สบาย: เลือกเสื้อผ้าที่หลวม และระบายอากาศได้ดี ซึ่งทำจากผ้าเนื้อนุ่ม เพื่อลดการระคายเคือง และปล่อยให้บริเวณที่มีแผลได้พักฟื้น
 • เทคนิคการจัดการความเครียด: ความเครียดสามารถกระตุ้นให้เกิดการระบาดของโรคเริมในบางคน การทำกิจกรรมลดความเครียด เช่น การออกกำลังกาย การทำสมาธิ หรือการบำบัด สามารถช่วยลดผลกระทบของความเครียดต่อระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพโดยรวมของคุณ
 • วิถีการดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ: การใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ โภชนาการที่สมดุล การนอนหลับที่เพียงพอ และการหลีกเลี่ยงการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่มากเกินไป สามารถเสริมระบบภูมิคุ้มกันของคุณและทำให้ความเป็นอยู่โดยรวมดีขึ้น
การดูแลรักษาตัวเองเมื่อเป็น โรคเริม ที่อวัยวะเพศ

อ่านบทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ติดเชื้อเอชพีวีได้จากอะไรบ้าง

สุขภาพจิตของผู้ติดเชื้อไวรัส HIV

การระมัดระวังเกี่ยวกับเริมที่อวัยวะเพศ เป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการแพร่เชื้อ การจัดการกับแผลโรค และปกป้องคู่นอนของคุณ การฝึกนิสัยทางเพศอย่างปลอดภัย การสื่อสารอย่างเปิดเผย การตรวจอย่างสม่ำเสมอ และการจัดการการแพร่เชื้อเชิงรุก สามารถลดผลกระทบของเริมที่อวัยวะเพศที่มีต่อชีวิตของคุณได้อย่างมาก โปรดจำไว้ว่า การขอคำแนะนำ การสนับสนุน และการขอคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางนั้นมีค่ามาก ในการรับมือกับลักษณะอาการที่เกี่ยวข้องกับ โรคเริมที่ อวัยวะเพศ และส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมให้คุณปลอดภัยจากโรคร้ายครับ

Similar Posts