เปิดใจ คุยเรื่องเพศ กับคู่ของคุณอย่างไร

การเปิดใจ คุยเรื่องเพศ อย่างเปิดเผยและซื่อสัตย์เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพทางเพศและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพของคุณทั้งคู่ เมื่อพูดถึงการสัมผัสทางเพศ การอธิบายเกี่ยวกับการป้องกันโรคติดต่อทางเพศย่อมมีความจำเป็นในการป้องกัน อย่างไรก็ตาม การเริ่มต้นเปิดใจ คุยเรื่องเพศ เหล่านี้อาจเริ่มต้นได้ยาก เนื่องจากอุปสรรคต่างๆ เช่นการตีตรา ความกลัวว่าอีกฝ่ายจะคิดไปในแง่ลบ และการขาดทักษะการสื่อสารของแต่ละบุคคลเอง ในบทความนี้ เราจะสำรวจวิธีที่มีประสิทธิภาพ และเทคนิคสำหรับการพูดคุยอย่างเปิดเผยกับคู่นอนเกี่ยวกับกามโรคทั้งหมด

ทำไมการ คุยเรื่องเพศ กับคู่ถึงมีอุปสรรค?

 • ขาดความไว้วางใจ: ความไว้วางใจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพูดคุยเรื่องเพศ หากผู้ฟังไม่ไว้วางใจอีกฝ่ายก็อาจจะลังเลว่าจะร่วมแสดงความคิดเห็น หรือพูดคุยกันอย่างเปิดเผยได้อย่างไร ความไว้วางใจอาจถูกกัดกร่อนด้วยประสบการณ์เชิงลบก่อนหน้านี้ หรือความกลัวต่อการถูกตัดสินไปในทางที่ไม่ดี
 • กลัวความขัดแย้ง: บางคนอึดอัดกับความขัดแย้ง และหลีกเลี่ยงการมีส่วนร่วมในการสนทนาที่อาจนำไปสู่ความแตกต่างหรือทำให้ทะเลาะกันจนไม่สบายใจ กลัวต่อการเผชิญหน้า หรือทำลายความสัมพันธ์จะทำให้ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถแสดงความคิด และความรู้สึกที่แท้จริงของตนเองได้
 • บรรทัดฐานทางวัฒนธรรมและสังคม: หัวข้อเรื่องเพศถือว่าเป็นข้อห้ามหรือข้อมูลที่อ่อนไหวในวัฒนธรรมหรือสังคมไทย บางคนก็เขินอายจึงพยายามหลีกเลี่ยง และจํากัดขอบเขตของการพูดคุยเรื่องแบบนี้
 • ขาดการตั้งใจรับฟัง: ความเข้าใจผิดอาจเกิดขึ้นได้ เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้ตั้งใจจะฟังสิ่งที่อีกฝ่ายเสนอ จนอาจกลายเป็นการพูดเพียงด้านเดียว หรืออีกฝ่ายไม่มีสมาธิจึงทำให้เข้าถึงประเด็นเรื่องที่ต้องการคุยได้ไม่เต็มที่
 • กลัวการตัดสินและวิพากษ์วิจารณ์: ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอาจรู้สึกกลัวที่จะถูกตัดสินหรือวิพากษ์วิจารณ์จากความคิดเห็นหรือความคิดของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเรื่องบนเตียงหรือเรื่องเพศ จึงไม่อยากแสดงออกอย่างเปิดเผยและไม่พูดความจริงทั้งหมด
ทำไมการ คุยเรื่องเพศ กับคู่ของคุณ ถึงมีอุปสรรค

เคล็ดลับสำหรับการ คุยเรื่องเพศ กับคู่ของคุณ

การเริ่มต้นการสนทนาบางครั้งอาจเป็นเรื่องที่ยาก แต่นี่คือเคล็ดลับที่ดี ที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นพูดคุยกับคู่ของคุณได้:

 • สร้างทัศนคติที่เชิญชวน และเป็นมิตรด้วยรอยยิ้ม การสบตา และการใช้ภาษากาย การเข้าถึงกระตุ้นให้คู่ของคุณรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจเมื่อพูดคุยกับคุณ
 • มองหาความสนใจร่วมกัน หรือสภาพแวดล้อมที่สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการพูดคุยบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องเพศได้ตามธรรมชาติ อยู่ลำพังสองต่อสองและไม่มีสิ่งเร้ามารบกวน
 • ตั้งคำถามปลายเปิดให้เกิดการพูดคุยแสดงความคิดเห็น ไม่ใช่แค่ตอบใช่หรือไม่เท่านั้นให้โอกาสคู่ของคุณได้เปิดใจพูดคุยอธิบายความเห็นเพิ่มเติม
 • ตั้งใจรับฟัง โดยแสดงความสนใจอย่างแท้จริง มีปฏิกิริยาตอบโต้ มองตา พยักหน้า และให้คำแนะนำเล็กน้อย เพื่อแสดงออกว่าคุณยังตั้งใจฟังอยู่ แต่ไม่ควรพูดขัดจังหวะ เพื่อให้อีกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่
 • แบ่งปันประสบการณ์ส่วนตัว หรือเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการ คุยเรื่องเพศ ในขณะที่การสนทนาดำเนินไป ซึ่งจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่กลมกลืนกันและกระตุ้นให้อีกฝ่ายแบ่งปันประสบการณ์กลับมาด้วย
 • เคารพคู่ของคุณโดยปราศจากอคติ รักษาทัศนคติที่ปราศจากอคติตลอดการพูดคุย เคารพความคิดเห็นถึงแม้จะแตกต่างจากตนเอง หลีกเลี่ยงการตั้งสมมติฐานหรือด่วนสรุป
 • ใช้การฟังในเชิงบวก สะท้อนสิ่งที่อีกฝ่ายพูดเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในการพูดคุยเรื่องนี้ ทำซ้ำหรือถ่ายทอดประเด็น เพื่อแสดงความเข้าใจของคุณและกระตุ้นให้อีกฝ่ายอธิบายเพิ่มเติม

คุยเรื่องเพศ และการป้องกันกามโรค

กามโรค หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน คุณควรศึกษาและอธิบายให้คู่ของคุณได้รู้เพื่อที่จะได้ระวังตัวและเสริมมาตรการป้องกันโรค ได้แก่:

ไวรัสเอชไอวี Human Immunodeficiency Virus (HIV)

 • เอชไอวีเป็นไวรัสที่โจมตีระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะเซลล์ CD4 ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อและโรค เมื่อเวลาผ่านไปหากไม่ดำเนินการรักษา จะสามารถทำให้เกิดโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือโรคเอดส์ (AIDS) มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อฉวยโอกาสและโรคมะเร็งบางชนิดมากขึ้น ส่วนใหญ่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่สวมถุงยางอนามัย ทั้งทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก การใช้เข็มฉีดยา หรือกระบอกฉีดยาที่ปนเปื้อนเลือดที่ติดเชื้อ HIV ร่วมกัน และการถ่ายทอดจากแม่ที่ติดเชื้อสู่ลูกระหว่างการตั้งครรภ์ การคลอดบุตร หรือการให้นมบุตร
 • การติดเชื้อ HIV จะค่อยๆ พัฒนาเป็นขั้นตอน ระยะแรกเรียกว่า การติดเชื้อเอชไอวีเฉียบพลัน และอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองบวมโต และมีผื่นคัน เมื่อการติดเชื้อลุกลามเข้าสู่ระยะเรื้อรัง ซึ่งแต่ละคนอาจไม่มีอาการหรือมีอาการเพียงเล็กน้อยก็จะพัฒนาเป็นโรคเอดส์ ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายของการติดเชื้อเอชไอวี ในระยะนี้ระบบภูมิคุ้มกันจะเสียหายอย่างรุนแรง และเสี่ยงต่อการติดเชื้อมะเร็งที่เป็นอันตรายต่อชีวิต
 • แม้ปัจจุบันจะยังไม่มียารักษาเอชไอวีที่สามารถกำจัดเชื้อไปจนหมด แต่ความก้าวหน้าในการรักษาทางการแพทย์ ทำให้เป็นโรคเรื้อรังที่สามารถควบคุมได้ การรักษาด้วยยาต้านไวรัส (ART) เป็นวิธีการรักษามาตรฐานสำหรับเชื้อนี้ ซึ่งประกอบด้วยยาที่ยับยั้งไวรัส ชะลอการพัฒนาของโรค และลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ สำหรับผู้ติดเชื้อเอชไอวี การปฏิบัติตามแผนการรักษาและการกลับไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยด้วยการใช้ถุงยางอนามัย และหลีกเลี่ยงการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน ถือเป็นวิธีป้องกันที่สำคัญในการลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อได้อย่างมาก
เคล็ดลับสำหรับการ คุยเรื่องเพศ กับคู่ของคุณ

หนองในเทียม (Chlamydia)

 • หนองในเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Chlamydia Trachomatis ส่วนใหญ่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกันกับผู้ที่ติดเชื้อ สามารถส่งผลกระทบต่อทั้งชายและหญิง มักไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการเล็กน้อยที่อาจมองข้ามได้ง่าย เมื่อมีอาการเกิดขึ้น โดยปกติจะปรากฏภายใน 1-3 สัปดาห์หลังจากสัมผัส และอาจรวมถึง:
  • ผู้หญิง: มีตกขาวผิดปกติ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปวดท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ และมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน
  • ผู้ชาย: มีมูกเหลวหรือหนองไหลออกจากปลายอวัยวะเพศ ปวดหรือรู้สึกแสบร้อนระหว่างปัสสาวะ อัณฑะบวม
 • หากไม่ได้รับการรักษา หนองในเทียม อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงได้ ในผู้หญิงอาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกเชิงกรานอักเสบ (PID) ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดเชิงกรานเรื้อรัง มีบุตรยาก และเพิ่มความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก ในผู้ชาย หนองในเทียมที่ไม่ได้รับการรักษาสามารถนำไปสู่โรคหลอดน้ำอสุจิอักเสบ ซึ่งเป็นการอักเสบที่เจ็บปวดของท่อขดที่ด้านหลังของลูกอัณฑะ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาการเจริญพันธุ์ได้
 • หนองในเทียมรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะที่กำหนดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สิ่งสำคัญคือต้องรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบตามที่กำหนด แม้ว่าอาการจะทุเลาลงแล้วก็ตาม เพื่อให้แน่ใจว่าการติดเชื้อจะหายไปอย่างสมบูรณ์ คู่นอนก็ควรได้รับการตรวจและรักษาเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำด้วยเช่นกัน

หนองในแท้ (Gonorrhea)

 • หนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Neisseria Gonorrhoeae ส่วนใหญ่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกันกับผู้ที่ติดเชื้อ หนองในแท้สามารถส่งผลกระทบต่อทั้งชายและหญิง และยังสามารถติดต่อจากแม่ที่ติดเชื้อไปยังทารกระหว่างการคลอดบุตรได้เช่นเดียวกับโรคหนองในเทียม และมักไม่แสดงอาการโดยเฉพาะในผู้หญิง ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว เมื่อมีอาการเกิดขึ้นจะปรากฏภายใน 1-14 วันหลังจากสัมผัส และมีอาการคล้ายกับหนองในเทียมอีกด้วย
 • การป้องกันหนองในแท้ คือการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย การใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง การตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศอย่างสม่ำเสมอ การสื่อสารกับคู่นอนอย่างเปิดเผยและซื่อสัตย์ รวมถึงการพบแพทย์อย่างทันท่วงทีเมื่อมีอาการหรือความกังวล เป็นขั้นตอนสำคัญในการจัดการและป้องกันโรคหนองในแท้

ซิฟิลิส (Syphilis)

 • ซิฟิลิส เกิดจากแบคทีเรียชื่อ Treponema Pallidum ติดต่อผ่านการสัมผัสเชื้อโดยตรงกับแผลซิฟิลิส ซึ่งอาจเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ทวารหนัก ริมฝีปาก หรือในช่องปากระหว่างมีกิจกรรมทางเพศ ซิฟิลิส ยังสามารถติดต่อจากแม่ที่ติดเชื้อไปยังทารกในระหว่างตั้งครรภ์ได้เช่นกัน
 • ซิฟิลิส สามารถวินิจฉัยได้โดยการตรวจเลือด และการตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ของตัวอย่างจากแผล หรือของเหลวในร่างกาย การรักษาซิฟิลิสต้องใช้ยาปฏิชีวนะ โดยทั่วไปจะใช้เพนิซิลลินฉีดเพียงครั้งเดียว การรักษาจะได้ผลดีที่สุดในระยะแรกของโรคซิฟิลิส จำเป็นต้องมีการตรวจติดตามผลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าการติดเชื้อได้รับการรักษาอย่างเต็มที่
 • การป้องกันโรคซิฟิลิสเกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย การใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ และได้รับการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ สิ่งสำคัญคือต้องมีการสื่อสารอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมากับคู่นอน และไปพบแพทย์ทันทีหากมีอาการหรือข้อกังวลใดๆ เกิดขึ้น

เริมที่อวัยวะเพศ (Genital Herpes)

 • เริมที่อวัยวะเพศเกิดจากไวรัสเริม HSV ซึ่งมีอยู่ด้วยกันสองประเภท คือประเภทที่สามารถทำให้เกิดเริมที่อวัยวะเพศ: HSV-2 และ HSV-1 ที่ทำให้เกิดโรคเริมที่ปาก แต่ถึงแม้ว่า HSV-1 มักจะเกี่ยวข้องกับเริมในช่องปากแต่ก็สามารถทำให้เกิดเริมที่อวัยวะเพศได้ผ่านการทำออรัลเซ็กส์ที่ไม่ได้ป้องกัน
 • เริมที่อวัยวะเพศส่วนใหญ่ติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งการร่วมเพศทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปากกับผู้ติดเชื้อ นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อผ่านการสัมผัสแบบเนื้อต่อผิวหนังกับบริเวณที่ติดเชื้อ แม้ว่าจะไม่มีแผลหรืออาการที่มองเห็นได้อาการของโรคเริมที่อวัยวะเพศอาจแตกต่างกันไป แต่มักจะรวมถึง:
  • แผลพุพองที่เจ็บปวดบริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือปาก
  • มีอาการคันหรือรู้สึกเสียวซ่าก่อนที่แผลจะปรากฏขึ้น
  • อาการคล้ายไข้หวัดใหญ่ มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว
  • ต่อมน้ำเหลืองบวมในช่วงแรกที่มีการติดเชื้อ
 • หลังจากการติดเชื้อครั้งแรก ไวรัสยังคงอยู่ในร่างกายและอาจทำให้เกิดการระบาดซ้ำได้ การกลับเป็นซ้ำอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น ความเครียด ความเจ็บป่วย การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ผู้ที่เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศบางรายอาจพบการติดเชื้อบ่อยครั้ง ในขณะที่บางรายอาจมีอาการเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
 • แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาโรคเริมที่อวัยวะเพศ แต่ยาต้านไวรัสสามารถช่วยจัดการกับอาการ และลดความถี่ และระยะเวลาของการติดเชื้อได้ สิ่งสำคัญคือ ต้องเริ่มการรักษาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในระหว่างการติดเชื้อ เพื่อบรรเทาอาการและป้องกันการแพร่เชื้อไปยังคู่นอน
 • การป้องกันการแพร่กระจายของโรคเริมที่อวัยวะเพศ เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย การใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีการติดเชื้อหรือเมื่อมีอาการ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่า ถุงยางอนามัยอาจไม่สามารถป้องกันได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากอาจมีไวรัสอยู่ในบริเวณที่ถุงยางอนามัยไม่ครอบคลุม แนะนำให้ทำการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่มีคู่นอนหลายคน

อ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โรคเริม น่ากลัวนะ ถ้าไม่ระวัง!

เพศศึกษา ในกลุ่ม LGBTQ+

การสนทนาอย่างเปิดเผยและซื่อสัตย์กับคู่นอน เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการตัดสินใจอย่างมีข้อมูลและการรักษาสุขภาพทางเพศ ประการแรก สร้างพื้นที่ปลอดภัย ปราศจากอคติ เพื่อให้คู่ชีวิตทั้งสองฝ่ายสามารถแบ่งปันกันได้อย่างสะดวกสบาย ย้ำว่าการพูดคุยครั้งนี้ เป็นเรื่องของการดูแลและความรับผิดชอบซึ่งกันและกัน เตรียมข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ วิธีการป้องกันและตัวเลือกในการตรวจ ถามคำถามปลายเปิดและรับฟังความกังวลใจและประสบการณ์ของคู่ของคุณ แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของตัวเองโดยไม่ตัดสิน และจัดทำแผนการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ทั้งการใช้ถุงยางอนามัย และการตรวจหาเชื้ออย่างสม่ำเสมอ ทบทวนหัวข้อนี้บ่อยๆ เพื่อให้แน่ใจว่าการพูด คุยเรื่องเพศ นี้ได้ผลและถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันต่อสุขภาพทางเพศของคุณทั้งคู่ครับ

Similar Posts